Nat W.

มาถึงตอนที่ 7 แล้วตอนนี้เรามาดูกันว่าน้องๆในทีม NocNoc เถียงหัวหน้ายังไงให้ชนะ เคยอ่านบทความหลายอันที่พูดถึงเรื่องนี้ บางบทความก็บอกว่าใช้เหตุผล บางบทความบอกใช้ข้อมูลดูอิมแพคใช้ feedback จากลูกค้าแต่สุดท้ายถ้าหัวหน้าบอกว่า “ก็ผมคิดว่าใช่ต้องทำแบบนี้แหละ” คุณก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี คงต้องยอมรับและทำโปรเจคฟ้าประทานต่อไป ก่อนจะเริ่มเถียงหรือเริ่ม challenge idea ของผู้บังคับบัญชา ดูก่อนเลยว่าวิธีการทำงานของบริษัทเรามันเอื้อกับ feedback loop หรือไม่ ระบบเราสามารถทดลองและเก็บข้อมูลเพื่อกลับมาตัดสินใจง่ายแค่ไหน และวัฒนธรรมองค์กรยอมรับการเปลี่ยนแปลงหรือความล้มเหลวในแต่ละโปรเจคได้ไหม…

CPO วันๆทำอะไร — Ep.7 Experimentation Culture
CPO วันๆทำอะไร — Ep.7 Experimentation Culture

เกือบสิบเดือนแล้วที่ NocNoc ได้เริ่ม transform ตัวเองให้เป็น Product-Led Organization ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของผู้บริหารทุกคนที่นี่ ถึงแม้ว่าข้างบนจะเคลียร์กันแล้ว นั่นไม่ได้หมายความว่าการเปลี่ยนแปลงจะง่าย Product-Led Organization (PLO) คือการทำให้โปรดักส์เป็นจุดศูนย์กลางของการดึงดูดลูกค้า การ retain ลูกค้า การสร้าง growth และการจัดลำดับความสำคัญของ product และ features ซึ่งนั่นหมายความว่า product strategy จะเป็นเหมือนตัวชี้นำที่สำคัญมากๆว่าทั้งบริษัทจะเดินไปทางไหน และในการทำ product strategy เราใช้ศาสตร์ product management ในการบาลานซ์ระหว่าง user experience, technology และ business ทำให้ทุกๆ strategy มีคำว่า user เข้ามาและทำให้เราให้ความสำคัญกับ user พอๆกับ tech และ business…

CPO วันๆทำอะไร — Ep.6 Product-Led Organization
CPO วันๆทำอะไร — Ep.6 Product-Led Organization

จาก survey เมื่อปี 2019 โดย Clair Josa เขาค้นพบว่า 89% ของผู้ที่ตอบมาเคยรู้สึกถึงอาการ Imposter Syndrome คุณเป็นหนึ่งใน 89% รึเปล่านะ ถ้าคุณเคยรู้สึกว่าฉันไม่เหมาะสมกับที่นี่ (อันนี้ไม่เกี่ยวกับฉันไม่อยากอยู่ประเทศนี้นะ) ถ้าคุณเคยคิดว่าทำไมเราไม่เก่งเหมือนคนอื่นๆ จะมีวันไหนที่เพื่อนร่วมงานเห็นว่าเราเป็นคนหลอกลวงไหม ถ้าคุณเคยบอกกับตัวเองว่าฉันไม่คู่ควรกับตำแหน่งและชื่อเสียงที่ได้รับเลย นั่นคือตัวอย่างอาการของ imposter syndrome และข่าวดีคือความรู้สึกนี้คุณไม่ได้รู้สึกอยู่คนเดียว โดยเฉพาะตำแหน่ง product manager แทบทุกคนต้องผ่านความรู้สึกนี้มาแล้วทั้งนั้น self-doubt เป็นเรื่องปกติมากๆในหมู่ product manager ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันเป็นสิ่งที่อยู่ในความคิดของคุณทั้งนั้น ตามรูปข้างล่างนี้…

CPO วันๆทำอะไร — Ep.5 Product Manager and the Imposter Syndrome
CPO วันๆทำอะไร — Ep.5 Product Manager and the Imposter Syndrome

คุณเคยเจอเหตุการณ์ประมาณนี้ไหม Product: ภายในอีกสองเดือนเราจะเปิดตัว MVP ของ product เรา 🎉 Dev: แต่ฟีเจอร์ลิสที่ใส่มานี่ใช้เวลาอีกสองปีได้เลยนะครับ Product: ก็ตัด MVP ไงเคยเห็นไหม ที่ออกสเก็ตบอร์ดออกก่อนรถน่ะ Dev: อ่าได้ครับๆ เดี๋ยวใช้ tech stack แยกจะได้ไม่ต้องแก้ infra มาก แต่ละฟีเจอร์ก็สโคปลงนะครับ ลูกค้าอาจจะต้องลำบากข้ามแอพไปมานิดนึง Product: ก็ MVP ไง ผ่านไป 2 เดือน… Management: เป็นไง แอพออกยัง Product: ออก MVP แล้วค่ะ มีลูกค้าโหลดเยอะเลย Management: แล้วเค้าเข้ามาทำอะไรบ้างล่ะ Product: … เอ่อ ไม่แน่ใจค่ะ เรารีบมากไม่ได้แทรคข้อมูลก่อน release ตอนนี้ก็ยังเก็บฟีเจอร์ที่เหลือ Management: งั้นลองทำฟีเจอร์นี้สิ ผมเห็นที่อื่นเขาทำแล้วดี ลูกค้าจะได้เข้าอีก…

CPO วันๆทำอะไร — Ep.4 What’s wrong with your MVP?
CPO วันๆทำอะไร — Ep.4 What’s wrong with your MVP?

หน้าที่หลักนอกจากการวาง structure ของทีมและการ empower คนในทีมแล้ว อีกมุมหนึ่งที่ตอนนี้ CPO โฟกัสมากคือการเลือกคนเข้าทีม เนื่องจาก NocNoc.com อยู่ในช่วงเติบโตแบบก้าวกระโดด ทำให้ต้องมีการเพิ่มคนอีกเท่าหนึ่งของจำนวนที่มีอยู่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำอย่างไรให้กลุ่มคนอีกครึ่งหนึ่งที่เข้ามาไม่ทำให้วัฒนธรรมของทีมต้องเปลี่ยนไป วันนี้จะมาเฉลยการเลือกคนของ Product team ที่ NocNoc.com การคัดเลือกคนของเรามันช่างง่ายดายและสั้นมาก หลังจากสมัครมาแล้วจะมี CV screening โดยนัทเอง บอกเลยว่าทุก CV ผ่านตาหมด (ซึ่งถ้าช่วงไหนยุ่งจะดองหนักมาก 😂 ) หลังจากนั้นจะมี online interview สองครั้งเท่านั้นนั่นก็คือ first interview และ final interview…

CPO วันๆทำอะไร — Ep.3 Recruiting คนแบบไหนที่เราต้องการ
CPO วันๆทำอะไร — Ep.3 Recruiting คนแบบไหนที่เราต้องการ

ภาคต่อจากบทความที่แล้วเกี่ยวกับ Spotify model เนื่องจากหลังจากที่เผยแพร่ออกไปก็มีคำถามกลับเข้ามามากมายเลยว่า แล้วเราทั้งในมุม corporate หรือ startup เนี่ย สามารถนำส่วนดีเข้ามาใช้ได้บ้างไหมหรือทำยังไงให้เอามาปรับปรุงและทำให้ดีขึ้น ต่อจากนี้ก็จะเป็น feedback ของนัทเองจากประสบการณ์ทั้งใน big tech corporate, startup และ ทีม digital ใน traditional corporate ทั้งสามที่มีความท้าทายที่ต่างกันมากๆ ทั้งในมุมขององค์กรเอยหรือมุมของ skillsets ที่มี direction ของบริษัทที่ต้องการจะไป การที่จะใช้ Spotify model นั้น จากมุมมองของนัทมันต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ต่างกัน ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปในทางที่ดีหรือไม่ดีก็อยู่ที่ 3 ข้อหลักๆคือ…

Spotify Model — จะ apply ยังไงดี
Spotify Model — จะ apply ยังไงดี
Nat W.

Nat W.

Chief Product Officer @ NocNoc.com, Instructor, Product Advisor and Mentor | Previously at Spotify, Klarna and Agoda